สมัครสมาชิก
Forgot Password
ช่องทางรับข่าวสาร
more
แบบสำรวจความคิดเห็น

ท่านมีความพึงพอใจต่อเว็บไซต์สำนักโรคติดต่อทั่วไปในระดับใด?

ถ้ารู้ก่อน ก็จะรู้ทัน... ป้องกันโรคอาหารเป็นพิษ 03 พ.ค. 2560 - 307 ครั้ง

 

            ในช่วงฤดูร้อนอาหารจะบูดเสียได้ง่าย มีโอกาสเสี่ยงโรคอาหารเป็นพิษหรือโรคอุจจาระร่วงได้ จากข้อมูลสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 24 เมษายน 2560 พบผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษ จำนวน 36,646 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ซึ่งอุณหภูมิที่สูงขึ้นนั้นทำให้เชื้อโรคที่ปนเปื้อนในอาหารสามารถเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว อาหารจึงบูดเสียได้ง่าย โดยเฉพาะช่วงเทศกาลงานบุญ จะมีการทำอาหารเพื่อแจกจ่ายคนในงาน ซึ่งเมนูอาหารที่ต้องระวังเป็นพิเศษ ได้แก่ อาหารที่ปรุงด้วยกะทิ (กล้วยบวดชี รวมมิตรกะทิสด) ขนมจีน อาหารทะเลสด (ปู หอยนางรม) อาหารปรุงสุกๆดิบๆ (ลาบหมูดิบ ลาบปลาดิบ ก้อยดิบ) อาหารถุง (แกงถุง) ส้มตำ (ส้มตำปูปลาร้า ส้มตำหอยดอง) อาหารค้างมื้อเป็นอาหารที่เหลือจากมื้อก่อนหน้าและนำกลับมารับประทานใหม่ โดยไม่ได้ทำการอุ่นอาหาร หรือไม่ได้อุ่นอาหารให้ร้อน หากผู้ประกอบอาหารปรุงอาหารในปริมาณมาก หรือใส่อาหารในภาชนะที่ไม่สะอาด และปรุงอาหารล่วงหน้าก่อนถึงเวลารับประทานอาหารเป็นเวลานาน อาหารอาจบูดเสีย มีกลิ่น และรสชาติของอาหารเปลี่ยน

            การป้องกันโรคอาหารเป็นพิษด้วยการยึดหลักปฏิบัติง่ายๆ “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” ซึ่งปฏิบัติได้ ดังนี้

            1. กินร้อน ปฏิบัติได้โดยการรับประทานอาหารที่ปรุงสุกและทำสำเร็จใหม่ๆ หากเป็นอาหารค้างมื้อ ควรอุ่นให้ร้อนหรือเดือดก่อนรับประทาน

            2. ช้อนกลาง ปฏิบัติได้โดยการใช้ช้อนกลางในการตักอาหารขณะรับประทานอาหารร่วมวงกับผู้อื่น

            3. ล้างมือ ปฏิบัติได้โดยการล้างมือด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้ง หลังจากใช้ส้วม ก่อนปรุงอาหารและก่อนรับประทานอาหาร

            ซึ่งอาการของผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษจะมีอาการดังนี้ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ เป็นมูก หรือมีเลือดปน ปวดหัว คอแห้งกระหายน้ำ อาจมีไข้ เป็นต้น หากมีอาการเหล่านี้ควรรับประทานสารละลายเกลือแร่โออาร์เอส (ORS) เพื่อป้องกันการขาดน้ำ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรรีบพบแพทย์

 

 

ข้อมูล : สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ/สำนักระบาดวิทยา

โดย ภิญญาดา ดอนนนท์ นักวิชาการคอมพิวเตอร์
กลุ่มงาน
เรตติ้ง

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ชื่อ :
ตัวเลข :
ความคิดเห็น :
88/21 สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 โทรศัพท์. 02 5903162 อีเมล์ mophbgcd2019@gmail.com
Copyright @ 2013 www.thaigcd.ddc.moph.go.th All Rights Reserved. PrivacyPolicy | WebsitePolicy | WebsiteSecurityPolicy
Valid XHTML 1.0 Strict thaiwebaccessibility.com
Back to Top